NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 1)

0
309
Nếu biết cách viêt ra những mục tiêu một cách hiệu quả, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được nó. Nghiên cứ đã chỉ ra rằng mục tiêu không những làm bạn tràn đầy tự tin, mà còn giúp bạn thêm niềm tin vào cuộc sống. Những mẹo sau đây giúp bạn định hình được mục tiêu bản thân.

1. Nghĩ về điều thực sự có ý nghĩa đối với bạn.

Nhiều thí nghiệm đã chứng minh rằng nếu bạn sống dựa trên những mục tiêu tạo động lực, hầu hết bạn đều đạt được nó. Gom vùng bạn cần thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào những thứ cần thiết hơn.

 

NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 1)
Những lĩnh vực phổ biến thường thấy sẽ là: tự cải thiện bản thân, cải thiện mối quan hệ, đạt được thành tựu nào đó trong cuộc sống (học tập hoặc công việc). Một số lĩnh vực khác như súc khỏe, tinh thần, tài chính, cộng đồng,…
Tự hỏi mình những thứ quan trọng như, “Mình muốn phát triển như thế nào?” hay “Mình muốn làm điều gì đó cho gia đình, xã hội?”. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định những mong ước giá trị nhất cho chính mình.
VÍ dụ: bạn đang nghĩ vè cách thay đổi sức khỏe hay cải thiện mỗi quan hệ hiệu quả. Hãy viết chúng ta thành hai vùng, sau đó liệt kê từng vùng cần thay đổi gì để cải thiện.
 
Nếu bạn còn mơ hồ về việc thiết lập kế hoạch, điều này hoàn toàn ổn. Ví dụ, trong mục sức khỏe bạn chỉ cần viết rằng “cải thiện cơ bắp” hay “ăn điều độ”. Trong cách mối quan hệ, bạn viết rằng “dành nhiều thời gian hơn cho gia đình” hay”gặp nhiều người hơn.” Nếu bạn muốn tự cải thiện bạn thân, bạn có thể viết rằng “học nấu ăn”. Điều quan trọng trong giai đoạn này là xác định điều bạn thực sự mong muốn chứ không phải một kế hoạch chi tiết cho mục tiêu vô nghĩa.

 

2. Xác định tư tưởng rằng “Mình hoàn toàn có thể đạt được điều đó.”

Việc xác định tư tưởng này sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực và hạnh phúc hơn trong cuọc sống. Nó cũng giúp bạn nghĩ về nhngữ mục tiêu thực sự ý nghĩa đối với bạn. Để định hình tư tưởng này, bạn có 2 bước: Hình ảnh hóa bản thân trong tương lai, đã đạt được thành tựu mục tiêu rồi. Và các đặc điểm bạn cần để dẫn dắt bản thân đến nơi đó.
Tưởng tượng trong tương lai bạn đang ở đỉnh cao của cuộc sống. Bạn muốn nhìn thấy gì nơi đó? Cái gì có ý nghĩa với bạn (điều này rất quan trọng để tập trung vào thứ bạn thực sự mong muốn, hơn là những thứ bạn đơn thuần chỉ muốn có để tranh đua theo người khác)

 
NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 1)

Nghĩ về những đặc điểm bản thân đã có rồi. Hãy thành thật với chính mình, sau đó nghĩ về những thứ mình cần cải thiện để đạt được mục tiêu.
Hình dung con đường giúp bạn xây dựng những đặc điểm và kĩ năng cần thiết. Ví dụ, bạn đang muốn sở hữu một tiệm bánh ngọt riêng mình nhưng không biết gì về cách vận hành một cửa hàng nhỏ. Vì thế việc tham dự vào các khóa huấn luyện hay kĩ năng quản trị tài chính là cách giúp bạn phát triển kĩ năng đó.
Phần tiếp theo, nghệ thuật sống sẽ hướng dẫn các bạn những mẹo tiếp theo để chạm tới mục tiêu như mong đợi

Minh Phúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here