NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 2)

0
326
 

Trong phần trước đã giới thiệu cách sơ khai nhất để có thể hình thành mục tiêu bằng cách tìm ra điều có ý nghĩa thực sự cũng như xác định tư tưởng để đạt được. Phần này sẽ hướng dẫn tiếp các bạn đi sâu vào những bước cụ thể để tiến tới mục tiêu một cách tốt nhất. 

Xác định người nào sẽ giúp bạn.

Điều này quan trọng nhưng nhiều người không để tâm đến nó. Mọi người cho rằng đây là mục tiêu của tôi nên chỉ mình tôi có trách nhiệm thực hiện nó. Điều này không đúng, giả dụ bạn đang mong muốn đạt điểm Giỏi trong kì thi Toán sắp tới, bạn có thể hỏi xem những người đứng đầu trong lớp đã ôn luyện thế nào để học hỏi. Nên nhớ rằng không ai có thể sống một mình mà không cần sự giúp đỡ người khác.
 
NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 2)
 

Xác định cần làm gì?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định rõ hơn mục tiêu một cách chi tiết. Hơn nữa, nó cũng hình thành một tương lai sáng lạng, kết quả rực rỡ nhằm tạo động lực. Điều quan trọng là bạn phải làm cho mục tiêu mình rõ ràng hết mức có thể. Ví dụ, bạn muốn học nấu ăn nhưng chỉ ghi trong sổ tay rằng, “Học nấu ăn” thì chưa ổn, bạn cần cụ thể hóa nó ra, “Học nấu món mì Ý với nước sốt tương xí muội”. Đừng ghi mục tiêu chung chung quá sẽ không thể xác định rõ mình phải học thứ gì trước tiên.
 
NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 2)
 

Xác định khi nào làm?

Một trong những chìa khóa để đặt mục tiêu là chia nhỏ chúng ra từng giai đoạn. Biết rõ từng phần trong kế hoạch để theo dõi tiến độ dễ dàng hơn, cũng như để bản thân thấy được sự tiến bộ của mình.
Ví dụ, bạn cần hoàn thành dự án trong một tháng nữa, hãy chia nhỏ dự án đó ra thành từng phẩn trong tuần, mỗi tuần một phần sẽ giúp bạn kiểm soát được hiệu quả cũng như giảm áp lực công việc.

 
NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 2)
 

Xác định vị trí làm?

Câu hỏi này hữu ích trong nhiều trường hợp để xác định nơi tốt nhất để hoàn thành công việc. Nếu bạn muốn tăng cơ bắp, thay vì tập ở nhà bạn có thể đến phòng gym hay công viên – nơi có nhiều người cùng sở thích chí hướng với bạn – do đó bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều.
Xác định bạn cần làm như thế nào?
Bước này sẽ chỉ lối cho bạn mỗi khi không biết phải bắt đầu từ đâu.  Nếu bạn muốn tổ chức một buổi đại tiệc, điều trước tiên bạn cần phải có là ngân sách. Tiếp đó bạn cần xác định những thứ cần mua nằm trong ngân sách mình có, tìm hiểu sở thích mỗi người và xác định không gian thời gian để tổ chức cũng nằm trong bước này. Có thể nói, đây là bước tổng hợp lại những điều đã được xác định ở trên như: Cần làm gì, khi nào làm, vị trí làm.

 
NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 2)
 

Xác định lý do để làm?

Trên thực tế, đây là bước tối quan trọng nhất trong suốt quá trình mà nhiều người lại không để ý. Như đã đề cập ở phần trước, hãy nhớ lại lý do ban đầu bạn muốn thực hiện mục tiêu này. Nó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? Và có thực sự xứng đáng để bạn nỗ lực hoàn thành nó hay không? Đây là câu hỏi tạo động lực để đạt được mục tiêu cũng như sẽ vực bạn dậy mỗi khi vấp ngã. Ví như khi bạn ôn luyện để đạt được điểm Giỏi trong kì thi sắp tới, gần đến ngày nên bạn đã rã rời cơ thể và gần như muốn từ bỏ ngay lập tức. Khoảnh khắc đó, hãy nhớ lại lý do ban đầu “Vì sao mình muốn đạt được điều này”, “nếu mình đạt được điều này thì kết quả đến với mình tuyệt vời như thế nào?” Và nhờ đó, bạn có thêm động lực để tiếp bước trong cuộc sống.
 
NHỮNG MẸO GIÚP BẠN HÌNH THÀNH MỤC TIÊU (PHẦN 2) 
Minh Phúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here