Những tác giả “thống trị” dòng văn học lãng mạn phương Tây

0
174

Marc Levy, Guillaume Musso,… là những cái tên người đọc không thể “ngó lơ” khi nhắc đến dòng văn học lãng mạn phương Tây.

Marc Levy

Marc Levy sinh năm 1961 tại Pháp. Cuộc đời của Marc Levy nhiều thăng trầm và nhiều kịch tính giống như là những tác phẩm của ông vậy. Ông từng thành lập công ty với 80 nhân viên và phá sản, từng kết hôn và ly hôn khi con còn rất nhỏ. Chính những trải nghiệm sống cùng với bút pháp ma lực đã là nguyên liệu dồi dào để ông sáng tác lên những trang viết lôi cuốn bạn đọc từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng.

Những tác giả “thống trị” dòng văn học lãng mạn phương Tây
Marc Levy

Cuốn sách đầu tiên của Mac Levy đã gây được tiếng vang lớn ngay khi vừa xuất bản mang tên Nếu em không phải là giấc mơ. Trong suốt 19 năm cầm bút (từ năm 1997 đến nay) ông đã xuất bản 15 cuốn sách. Sách của ông đã được dịch sang 37 thứ tiếng và trở thành những cuốn sách bán chạy nhất trên khắp thế giới. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Marc Levy là: Nếu em không phải một giấc mơ, Gặp lại, Bạn tôi tình tôi, Kiếp sau, Em ở đâu?, Bảy ngày cho mãi mãi… và mới nhất là Chuyện chàng nàng. Hầu hết những cuốn tiểu thuyết này đã được dựng thành phim nổi tiếng.

Những tác phẩm của Marc Levy phản ánh mọi cung bậc cảm xúc trong tình yêu, đó có thể là tình yêu kỳ lạ giữa người và linh hồn (Nếu em không phải là giấc mơ), có thể là những chi tiết liêu trai và ẩn ức về tuổi thơ dẫn lối cho tình yêu hiện tại (Người trộm bóng) hay đơn giản đó là sự hi sinh 30 năm tự do của chính mình để chị gái hưởng trọn hạnh phúc làm mẹ (Một ý niệm khác về hạnh phúc)… Tác giả đã gửi một thông điệp xuyên suốt tới những độc giả của mình: Dù bằng cách này hay cách khác, thì tình yêu thực sự nhất định sẽ tìm lỗi về với bản chất của nó.

Guillaume Musso

Guillaume Musso, sinh năm 1974 tại Antibes (miền Đông nước Pháp), hiện đang là giáo viên chuyên ngành kinh tế. Say mê văn học từ thuở nhỏ, G.Musso bắt tay vào viết văn khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Những tác giả “thống trị” dòng văn học lãng mạn phương Tây
Guillaume Musso

Văn chương của ông được ví như sự kết hợp hoàn hảo giữa Marc Levy và Stephen King, đậm màu sắc liêu trai, hấp dẫn, bất ngờ và lãng mạn mê đắm, tiệm cận chiều sâu tâm hồn mỗi con người. Trong những tác phẩm của mình, G.Musso trả lời rất nhiều câu hỏi của cuộc sống mà nhân loại vẫn không ngừng băn khoăn cho đến tận ngày hôm nay: đó là tình yêu và niềm hạnh phúc, tình bạn và sự gắn bó dài lâu, công việc và sự đam mê cũng như những nhỏ nhen, ích kỉ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người. Những “câu trả lời” ấy được thể hiện giản dị thông qua các nhân vật.

Đó là tình yêu định mệnh mà vì nó người ta chấp nhận cả những hi sinh về phía mình giữa Illiott và Ilena (Hẹn em ngày đó), đó là định mệnh tình cờ gặp gỡ nhưng rồi chính hai con người từng tổn thương sâu sắc lại vượt lên nỗi đau và lại yêu một lần nữa bằng tất cả trái tim mình như là Matthew và Emma (Ngày mai), hay là tình yêu của Tom Boyd với một cô gái bước ra từ trong trang sách (Cô gái trong trang sách)… “Bí kíp” làm nên sự kịch tính trong những tác phẩm của G.Musso chính là cách tác giả vận dụng yếu tố “thời gian quyết định” trong những trang văn.

Johanna Lindsey

Johanna Lindsey, sinh năm 1952 tại Đức nhưng lại là một trong những nhà văn nổi tiếng ở Mỹ. Bà được mệnh danh là một trong những tác giả thành công nhất thế giới về tiểu thuyết lịch sử lãng mạn. Các tác phẩm của bà thường xuyên lọt vào danh sách bán chạy nhất do New York Times bình chọn.

Những tác giả “thống trị” dòng văn học lãng mạn phương Tây
Johanna Lindsey

Một “vị” lạ riêng của J.Lindsey cuốn hút bạn đọc chính là ở “độ lùi” thời gian và không gian diễn ra câu chuyện mà tác giả kể. Phần nhiều là vào khoảng thời gian thế kỉ XVIII. XIX và nội dung xoay quanh những quan niệm về tình yêu và hạnh phúc cũng như sự tranh đấu với xã hội và với chính những định kiến của bản thân nhân vật để có thể có được một hạnh phúc vẹn tròn. Bằng lối kể chuyện hài hước song cũng không kém phần lãng mạn và bất ngờ, Johanna đã không hề khiến người đọc thất vọng với những câu chuyện của mình. Bà đã gắn kết những con người với hoàn cảnh và số phận hoàn toàn khác biệt, tưởng chừng như không bao giờ có thể ở bên nhau, và cho họ một kết thúc viên mãn.

Không ngoa khi nói rằng: Gã cướp biển quý tộc hay Hãy nói yêu em và Chỉ một lần yêu… giống như là ngôn tình của văn học phương Tây vậy. Những kết truyện mà J.Lindsey dành cho nhân vật đều rất vừa vặn, khéo léo… để cho bất cứ độc giả nào sau khi đọc xong một tác phẩm của bà đều tìm thấy một niềm vui và niềm tin vào tình yêu.

Thierry Cohen

Thierry Cohen sinh tại Casablanca (Maroc), Thierry Cohen theo học các chuyên ngành xã hội học và tâm lý học, rồi truyền thông,sau đó lập nghiệp ở Lyon (Pháp). Sau Marc Levy và Guillaume Musso, Thierry Cohen nổi lên như một hiện tượng văn học tại Pháp thu hút được một lượng lớn độc giả.

Những tác giả “thống trị” dòng văn học lãng mạn phương Tây
Thierry Cohen

Thierry Cohen không viết về những tình cảm thông thường như là tình cảm của cô gái – chàng trai hay những rung động tình yêu, bạn đọc tìm thấy những trở trăn về cuộc sống, về tình yêu với cuộc đời này. Phong cách kể truyện triết lí, cùng những mơ hồ về thế giới thực và ảo mà tác giả xây dựng trong những cuốn sách của mình tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng đối với độc giả.

Tác phẩm đầu tay và cũng là cuốn sách nổi tiếng nhất của Thierry Cohen là tác phẩm Cuộc đời chín ngày. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên này đã trở thành một hiện tượng tại Pháp, được trao giải Grand Prix d’Ormesson vì những đóng góp vào việc gìn giữ tiếng Pháp, và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên trang Amazon, vượt qua cả các tiểu thuyết của Marc Levy và Anna Gavalda trong năm 2007. Khi được hỏi về điều này, Thierry trả lời rằng được xếp ngang hàng cùng với hai tác giả đó quả là một điều đáng vui mừng, và ông vẫn luôn hâm mộ các tác giả này vì sự nghiệp văn chương, vì các tác phẩm của họ và vì các giá trị nhân văn trong những tác phẩm ấy.

Anna Gavalda

Anna Gavalda (sinh năm 1970) là một trong những tác giả có sách bán chạy nhất tại Pháp. Năm 1999, Anna Gavalda nhận Giải thưởng RTL – giải thưởng văn học dành cho tác phẩm viết bằng tiếng Pháp do đài phát thanh RTL và tạp chí Lire bình chọn – cho tập truyện ngắn Giá đâu đó có người đợi tôi. Không chỉ là một hiện tượng trong văn học, Anna Gavalda còn là một hiện tượng trong xã hội Pháp (được gọi là Gavaldania) sau những thành công rực rỡ từ các tác phẩm ít ỏi của mình: chỉ với ba tác phẩm đã bán ra hơn ba triệu bản, nhận được các giải thưởng văn học và hai trong số đó được chuyển thể thành kịch bản phim.

Những tác giả “thống trị” dòng văn học lãng mạn phương Tây
Anna Gavalda

Bằng lối viết nhẹ nhàng, chủ đề gần gũi, có hài hước, có xúc động, có hiện thực và đặc biệt là không kém phần lãng mạn, nhà văn đã chinh phục được tất cả những độc giả của mình.

Dominique Durand (Canard Enchainé) nhận xét về Anna Gavalda: “Tất cả thật tuyệt vời, chất axít-ăn-mòn-làm-căng-thẳng-thần-kinh trong các tác phẩm của Anna Gavalda. Nhưng hãy thật cảnh giác, có thể đó là một cô gái phóng túng thất bại nhưng cũng có thể là một cô gái thành công…”.

Nguyễn Ngân

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here