Những thói quen xấu xí thường gặp nơi công cộng

0
402

1. Nói chuyện to tiếng

 
Tiếng Việt là ngôn ngữ đa dạng trong ngôn từ lẫn âm tiết. Do vậy, nếu ai đó nói lớn, họ có thể gây khó chịu cho những người xung quanh bởi sự chói tai của âm thanh phát ra.
Nhiều người vẫn hay nói chuyện rôm rả ngay trong quán cà phê tĩnh lặng, trong nhà hàng sang trọng, trong rạp chiếu phim, trên xe buýt… mà chẳng để tâm gì đến mọi người xung quanh. Đây là thói quen xấu cần bỏ ngay.
 

2. Xả rác bừa bãi

 
Dễ thấy rằng, ở các công viên, khi các bạn trẻ ngồi chơi một lúc thì để lại cơ man nào là hộp thức ăn, giấy báo, bịch nylon. Chỉ cần gom lại bỏ vào thùng rác cách đó mấy bước chân mà họ vẫn không làm được.
 
Tệ hại hơn, mỗi chiều tan học, phụ huynh chạy xe máy đón con em về, sẵn tiện mua cái bánh, ly nước cho các em gọi là tình cảm. Khi xe vừa chạy thì các em ăn xong, uống xong và tiện tay quẳng luôn rác xuống đường. Người lớn không chịu dạy thì bao nhiêu thế hệ nữa chúng ta mới có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng?
 

3. Hút thuốc mọi nơi

 
Cầm một điếu thuốc trên tay dường như đã trở thành một biểu tượng cho vẻ đẹp của phái mạnh ở mọi nơi trên thế giới. Dĩ nhiên nước ta cũng không nằm ngoài quan điểm này về hình mẫu đàn ông.
 
Thật sự đàn ông đẹp thì khi hút thuốc cũng đẹp, nhưng sẽ đẹp hơn nếu họ biết dụi đi điếu thuốc đang hút hoặc đừng bật quẹt lên làm một điếu khi xung quanh có phụ nữ và trẻ em, nhất là có trẻ em. Họ đang làm cho những người xung quanh bị hút thuốc lá thụ động. Khói thuốc có thể gây ung thư phổi cho những người hít phải.
 

4. Không biết xếp hàng

 
Không chịu xếp hàng là một trong những thói quen xấu xảy ra hằng ngày. Việc tính tiền ở siêu thị, chọn món ở quán thức ăn nhanh, mua vé xem phim, chọn món ăn ở tiệc buffet, nhận một món quà khuyến mãi… đều rất lộn xộn, đôi khi phải có người nhắc nhở.
Cùng một biểu hiện của việc thiếu kỷ luật là bất chấp luật lệ giao thông: sẵn sàng vượt đèn đỏ, leo lề. Nặng hơn là chen lấn xô đẩy để tranh giành nhau vì một chiếc ấn nơi tôn nghiêm.
 

5. Ngoáy mũi, ợ hơi, ngáp bất cứ lúc nào

 
Ngoài đường, trong quán cafe, quán ăn… vẫn thường có người há miệng vô tư ngáp hoặc thể hiện các hành vi khó coi khác. Những hành động này chỉ nên xảy ra khi ở một mình chốn riêng tư. Thà không biết thì thôi, biết rồi mà vẫn ngang nhiên “ta thích ta làm” thì sẽ biến mình thành người thiếu tế nhị và bất lịch sự.
 
Đã là thói quen thì rất khó bỏ, đôi khi muốn bỏ nhưng “nó” cứ vô tình xảy ra. Vì vậy chúng ta cần phải hết sức chú ý hành xử của mình nơi công cộng.
 

Những thói quen xấu xí thường gặp nơi công cộng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here