Nợ Nần

0
491

Nguyễn Công Hoan ( 6/3/1903 – 6/6/1977), quê ở làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Ông là một nhà văn, nhà báo, thành viên hội nhà văn Việt Nam.

Sau Cách Mạng Tháng Tám, ông giữ chức giám đốc kiểm duyệt báo chí Bắc Bộ, kiêm giám đốc Sở Tuyên Truyền Bắc Bộ. Sau đó ông gia nhập Vệ Quốc Quân, làm biên tập viên báo Vệ Quốc Quân, giám đốc Trường Văn Hóa Quân Nhân, chủ nhiệm và biên tập tờ Quân Nhân Học Báo.

Cuốn sách Nợ Nần là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Công Hoan, được chọn lọc và biên tập một cách rất kỹ lưỡng.Được mười hôm, nhà tôi lại trở về Phượng. Vừa bước chân vào nhà đã càu nhàu:
– Biết thế, hôm nọ được hai chục thì cứ ở nhà hóa khôn. Chỉ tại u nó làm tôi bực mình, nên mới lại đi như thế.
Rồi tiếc của, nhà tôi gắt tôi, gắt thằng Mùi, chán thì nằm thẳng cẳng trên giường, vắt tay lên trán, thở dài như người sắp chết. Rồi không hiểu đã thức bao nhiêu lâu, nhà tôi ngủ luôn một giấc vừa một ngày một đêm.
Thế là câu chuyện làm khoai xếp xó. Tôi không tin nhà tôi về tiền nong nữa.
Tán tỉnh không ăn thua, nhà tôi xoay tiền của tôi bằng cách khác.
Hơn một tháng trời, ngày nào tôi cũng thấy nhà tôi đi chơi. Mà không hiểu tiền ở đâu ra. Thỉnh thoảng nhà tôi ngủ, xu hào trong túi áo rơi vung vãi cả ra chiếu. Tôi chắc tiền trước còn thừa, nhà tôi giấu tôi. Tôi nhặt, giấu biệt đi, nhưng khi thức dậy, nhà tôi nhớ đúng không thiếu một đồng, đòi cho kỳ hết.
Thì vỡ chuyện ra, nhà tôi đã đi vay cào vay cấu vung vít lên, chỗ năm ba hào, chỗ một hai đồng. Mà hỏi, nhà tôi cũng bảo mượn cho tôi, lấy tiền buôn thêm.
Tôi tức quá, đập phá cả ấm chén. Tôi dọa:
– Mặc kệ, ai vay thì người ấy trả.
Nhà tôi hừ một tiếng, đáp:
– Vay cho ai thì người ấy trả. Người ta cứ đứa có tóc, chứ ai cứ thằng đầu trọc.
Tôi tru lên:
– Khổ thân tôi, tai hại thế đấy!
– Ai bảo không dặn trước, để người ta cứ tin tôi!

Nợ Nần

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here