SPIRITED AWAY: những bài học không bao giờ cũ.

0
518
Nói tới hoạt hình có lẽ nhiều người sẽ nghi đến trẻ con. Thế nhưng Spirited Away sẽ khiến ngay cả người lớn cũng phải suy ngẫm về những bài học trong đó.

1.Trưởng thành trong khó khăn.

Nhân vật chính của bộ phim là Chihiro một cô bé nhút nhát, luôn cảm thấy sợ sệt trước những thay đổi. Đứng trước một thế giới lạ lẫm không còn bố mẹ bên cạnh, cô bé buộc phải bước đi một mình. Chihiro phải tự làm việc để tồn tại, phải tự xoay xở để cứu Haku, phải đối mặt với rất nhiều những loại người khác nhau từ xấu xí đến xinh đẹp, từ hiền lành đến hung ác để tìm ra cách cứu bố mẹ… Sau tất cả những điều này Chihiro đã trở nên dũng cảm và độc lập hơn.

Hay nhân vật Boh con trai của Yubaba- một cậu bé không bao giờ tự đi được bằng đôi chân của mình bởi cậu luôn được mẹ bao bọc quá kĩ. Sau khi dấn thân vào thế giới bên ngoài cậu bé cũng đã học cách tự đi và biết yêu thương người khác nhiều hơn.

Khi dấn thân vào một môi trường mới, bất kỳ ai cũng sẽ thấy lạc lõng và sợ sệt. Bản năng thúc đẩy chúng ta luôn đề phòng và tránh xa những khó khăn. Tuy nhiên, hãy cứ như Chihiro hay Boh, dù sợ sệt nhưng vẫn đối mặt và giải quyết khó khăn đó để đạt được mục đích của mình. Sự tự tin vốn nằm sẵn trong mỗi người, chỉ cần hoàn cảnh nhất định để được bộc lộ ra mà thôi. Và cũng cần biết rằng điều giúp chúng ta lớn lên không phải là những gì chúng ta đạt được mà chính là quá trình trải qua khó khăn để đạt được thành công đó. Đó chính là bài học vô cùng quan trọng.

 

SPIRITED AWAY: những bài học không bao giờ cũ.
Chihiro có thể tự mình bước đi( internet)

 
2.Luôn nhận thức được bản thân mình là ai.

Trong bộ phim, các nhân vật khi lạc vào vùng đất của Yubaba đều bị bà ấy làm cho quên mất tên và sai khiến như một nô lệ cả đời. Chihiro cũng vậy cô bé bị đổi tên thành Sen, nếu cô bé thật sự nhớ mình là Sen thì trên đời sẽ không còn Chihiro nữa. Mỗi con người sinh ra không chỉ cần nhớ tên mình mà còn phải nhớ mình là ai.  Giữa dòng đời đôi khi vì những lí do khác nhau mà nhiều người đã quên mất mình là ai trong xã hội này. Việc không xác định được giá trị của bản thân sẽ biến chúng ta trở thành “kẻ làm thuê của xã hội”, bị người khác điều khiển mà không hề nhận thức được. Vì vậy, dù trong bất kỳ môi trường nào, luôn cần có sự nhận thức cao về bản thân, luôn cần trả lời câu hỏi “Mình là ai” để có thể sống đúng thế giới của mình.

3.Luôn có những người tốt xung quanh bạn.

Khi một mình lạc giữa thế giới lạ lẫm toàn người xa lạ nhưng vẫn có những cánh tay vươn ra nắm lấy Chihiro. Một Haku tốt bụng luôn đồng hành cùng cô. Một ông Kamajii bề ngoài dù dữ tợn nhưng bên trong là một tấm lòng nhân hậu. Một chị Lin bề ngoài dù cộc cằn nhưng vẫn che chơ cho Chihiro trước các nhân viên khác trong phòng tắm.
 

SPIRITED AWAY: những bài học không bao giờ cũ.
Ông Kamajii và chị Lin ( Internet)

 
Không ai lẻ loi trong cuộc sống. Điều quan trọng là nhận thức được ai là người tốt, ai là người xấu để nhận sự giúp đỡ từ họ. Trong phim, Chihiro cũng dần phân biệt được tốt – xấu, đánh giá mọi thứ theo cái bên trong chứ không theo vẻ bề ngoài. Trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta gặp những chuyện thật phức tạp, nhưng chỉ cần nỗ lực không ngừng, sẽ luôn có những nguời tốt giúp đỡ bạn.

 

SPIRITED AWAY: những bài học không bao giờ cũ.
Haku luôn bảo vệ Chihiro ( internet)

 
4.Lòng tham sẽ giết bạn.

Trong phim có đề cập đến nhân vật Vô Diện, người cũng như tên, nó không có mặt mũi, nó lớn lên nhờ vào sự tham lam của con người. Khi Vô Diện muốn ăn no chỉ cần vun vàng ra sẽ có rất nhiều con người chạy đến mà không biết nguy hiểm đang rình rập mình. Tiền bạc không thể thiếu trong cuộc sống tuy nhiên chúng ta phải biết thỏa mãn với những gì mình đang có nếu không lòng tham sẽ là con dao giết chết bạn.

 

SPIRITED AWAY: những bài học không bao giờ cũ.
Vô Diện lớn lên từ lòng tham( internet)

 
5.Thông điệp bảo vệ môi trường.

Mượn hình ảnh vị Thần Sông người đầy bùn đất, “ bốc mùi” kinh hoàng mà Chihiro phải phục vụ tắm rửa chúng ta có thể thấy con người đã đối xử với mẹ thiên nhiên như thế nào. Chúng ta hằng ngày xả rác, xả thải bữa bãi vào nguồn nước vô tội vạ đó chính là nguồn gốc của tai họa.
 

SPIRITED AWAY: những bài học không bao giờ cũ.
Chihiro cứu thần sông ( internet)

 
Đồng thời việc tác giả xây dựng hình ảnh cô bé Chihiro ra tay giúp Thần Sông trong khi những người lớn khác thì lánh xa cũng ngầm thể hiện niềm tin của tác giả vào thế hệ mầm non tương lai. Trẻ em sẽ là người cần được giáo dục để thay bố mẹ và thế hệ đi trước khắc phục hậu quả và có ý thức bảo vệ moi trường tốt hơn.
 
Tịnh Yên ( Theo songmoi) 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here