SỰ CHÂN THẬT VÀ CẢM THÔNG TRONG MỐI QUAN HỆ BẠN BÈ

0
618
Chúng ta kết bạn là một chuyện nhưng gìn giữ và phát triển mối quan hệ ấy là một chuyện khác. Mặc dù có nhiều yếu tố cần thiết để có thể xem xét trong việc duy trì mối quan hệ bạn bè tốt đẹp. Có thể thấy, yếu tố nổi bật duy trì một mối quan hệ bạn bè tốt đẹp là sự chân thật và biết cảm thông.
 

Sống chân thật 

Sống chân thật có nghĩa là sống không có sự giả tạo chi phối vào quan hệ bạn bè. Chúng ta cần phân biệt sự giả dối với những tránh né mang tính xã giao mà trong giao tiếp ai ai cũng phải có. Khi bạn cố làm ra vẻ hết sức nhiệt tình hay muốn giúp đỡ ai đó, có thể bạn sẽ được họ cảm kích nhất thời. Nhưng sự thật cuối cùng sẽ bị phơi bày, bởi vì thực tế khi sự việc xảy đến thật sự bạn lại chẳng giúp gì cho người ấy cả. Trong trường hợp đó, mối quan hệ mà bạn có sẽ xấu đi còn tệ hơn cả trước kia, khi mà sự việc chưa xảy ra. Trong một số trường hợp như bạn có thể nói là bận việc để từ chối một lời mời dùng cơm tối – trong khi bạn thật sự không bận gì cả – thì người mời vẫn có thể cảm thông được mà không xem đó là một sự dối trá, tuy nhiên cố gắng đừng từ chối quá nhiều. Người mời sẽ hiểu rằng bạn có những lý do riêng nào đó mà không tiện nói ra.
 
SỰ CHÂN THẬT VÀ CẢM THÔNG TRONG MỐI QUAN HỆ BẠN BÈ
Sống chân thật giúp mối quan hệ bạn bè gắn bó hơn (Nguồn: kenh14)
Sự chân thật trong các mối quan hệ giúp tình cảm bạn bè được bền vững, vì mỗi người đều cảm thấy mình được tôn trọng và có thể tin cậy lẫn nhau. Ngược lại, sống trong sự dối trá được hiểu như là một sự khinh thường và khó tin cậy được vào mối quan hệ này.

Trong giao tiếp với nhau, bạn có thể biểu lộ sự chân thật qua cách ứng xử của mình, giống như bạn tôn trọng những gì họ nói và qua việc chân thành chấp nhận những việc làm sai lầm, khiếm khuyết của mình. Khi bạn ứng xử như thế, thông thường sẽ nhận lại được cách ứng xử tương tự từ đối phương. Nếu không được như thế bạn cần xét lại ở khâu “chọn bạn mà chơi” của bạn.
 

Sự cảm thông

Sự cảm thông cho nhau giúp chúng ta vượt qua được những khác biệt, sai lầm không sao tránh khỏi trong quan hệ bạn bè. Trừ khi sự khác biệt quá lớn làm cho hai người trở nên không thể nào hoà hợp được với nhau, còn thì hầu hết mọi sự khác biệt đều có thể giải quyết bằng cách này hay cách khác để vượt qua được. Tất nhiên điều kiện là khi hai bên đều có sự cảm thông cho nhau.
 
SỰ CHÂN THẬT VÀ CẢM THÔNG TRONG MỐI QUAN HỆ BẠN BÈ
Cảm thông để vượt qua sự khác biệt (Nguồn:Pexels)
Ai trong chúng ta cũng sẽ mắc lỗi ở phương diện này hay phương diện khác. Những bạn bè thật sự sẽ cảm thông và khuyến khích nhau để cùng vượt qua. Sự chỉ trích thường không thể nào làm vấn đề trở nên tốt hơn mà khiến cho quan hệ bạn bè ngày càng xa cách.

Bun (Theo Rongmotamhon.net)

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here