SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN

0
286
Có bao giờ bạn cảm thấy làm điều gì đó thật khó nhăn, nhưng người khác lại làm dễ dàng không? Chẳng hạn, việc thức dậy buổi sáng là một cực hình với bạn, nhưng người khác làm điều đó mỗi ngày với tâm trạng vui vẻ, thoải mái.
Chỉ có một lý do duy nhất: Bạn không có thói quen đó.
 
SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN
“Thói quen là một chuỗi phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có. Phản xạ có điều kiện là những hành vi (nếp sống, phương pháp làm việc) được lặp đi lại nhiều lần trong cuộc sống và rèn luyện (học tập, làm việc), đó là những hành vi định hình trong cuộc sống và được coi là bản chất thứ hai của con người nhưng nó không sẵn có mà là kết quả của việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cá nhân trong cuộc sống hằng ngày, tuy vậy thói quen cũng có thể bắt nguồn từ một nguyên nhân đôi khi rất tình cờ hay do bị lôi kéo từ một cá thể khác.” (Wikipedia)

Hay nói ngắn gọn, thói quen là những điều ta làm một cách tự nhên, thoải mái và không khó khăn. Có bao giờ mỗi sáng, bạn đưa bàn chải lên miệng và nói:” Cố lên, mình làm được mà” hay không ? Chắc chắn là không rồi, chỉ có những em bé mới cần cha mẹ giúp đỡ điều đó, bởi vì các em ấy chưa có thói quen đánh răng mỗi buổi sáng. Còn chúng ta thì khác, bạn có thể vừa lim dim ngủ, vừa đánh răng vừa tắm, hay những thứ linh tinh khác mà không cần phải tập trung vào mỗi việc đánh răng. Cơ chế não bộ đã hình thành quy trình đó vào khung giờ nhất định, do vậy bạn không gặp phải khó khăn nào.

Điều đó cho thấy, khi ta làm một việc đã trở thành thói quen, hầu như ta không cần phải tập trung vào nó, mà còn cảm thấy thoải mái dễ chịu.

SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN
 
Hãy tưởng tượng việc đứng nói trước hàng trăm người, viết 10 trang tiểu thuyết hằng ngày hay đọc sách liên tục 2 giờ đồng hồ trở thành thói quen mỗi ngày thì sao. Bạn không cần phải chật vật với nó, không cần phải hạ quyết tâm khi chuẩn bị làm. Chà, điều đó thật tuyệt phải không nào.

Tóm lại, thói quen giúp ích cho chúng ta:

  1. Không phải mất nhiều công sức khi thực hiện.

  2. Luôn ở trạng thái thoải mái khi làm điều đó.

  3. Không cần có cảm hứng mới làm được.

  4. Kết quả luôn đạt được ổn định

Thật nhiều lợi ích đem lại phải không nào? Kì sau nghethuatsong sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để xây dựng một thói quen hiệu quả.
Minh Phúc
 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here