TẠM BIỆT NHÉ, THÁNG NĂM!

0
544
Tháng năm, tháng của màu đỏ rực trời của hoa phượng, bằng lăng rụng tím cả góc đường dài, điệp vàng nhấn lên một chút màu rực sáng tươi tắn trên bầu trời xanh. Nắng vàng vọt, gió hanh hao còn ve sầu khóc than cho một mùa chia xa. 
 

Tháng Năm, một mùa chia xa

Tháng Năm có quá nhiều ngày nắng gắt nhưng cũng chẳng hiếm những cơn mưa tàn nhẫn. Cả tháng đất trời khắt khe, nắng nóng, gió mưa thử thách sức chịu đựng của con người. Trên đồng ruộng, bao tấm lưng trần cắm cúi gặt những bông lúa đầu tiên, những người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời, dưới cái nắng gay gắt. Dầu nắng tháng Năm gay gắt hơn bình thường cũng chẳng sao, khi lúa được phơi khô cho vào bao là nhẹ nhõm hẳn ra.
 
TẠM BIỆT NHÉ, THÁNG NĂM!
Tháng năm màu đỏ của hoa phượng
Có những hôm đất trời vần vũ, sớm chớp mây đen mang theo đó là những cơn mưa rào nặng hạt. Cánh đồng bớt khô héo nhưng lòng người cũng chênh chao, nghiêng theo bao mái nhà xiêu xẹo vì gió mạnh đột ngột mà xót xa.

Thế nhưng sáng mai, chú mèo lười lại có thể tắm nắng no nê, nằm phơi mình dưới nắng bằng sự thảnh thơi muôn thuở. Chỉ riêng tụi học trò, phải căng mình học thi, mồ hôi vã như tắm. Thầy trò cùng gắng gượng vượt qua, động viên nhau để không bỏ cuộc giữa chặng đường gian nan.

Tháng Năm là lúc đưa lũ học trò còn ngơ ngác chạm tay vào ước mơ. Những hoài bão trải dài chất ngất bằng niềm tin, sự phấn khởi và quyết tâm hừng hực không ngừng vì tương lai . Đâu đó, sẽ có nỗi buồn đọng lại khi chia tay bạn bè thầy cô, mái trường thân thương, chia tay một thời mộng mơ êm đềm.

Phải, cứ đi đi rồi em sẽ thấy, cuộc sống nhộn nhịp và chẳng có khoảng thời gian nào êm đềm bằng những năm tháng này đâu. Tất cả còn rất trắng trong, chân thật đến vô cùng. Từng cái nắm tay của bạn bè, từng lời động viên, khuyên nhủ của thầy cô, hẳn nhiên tất thảy đều rất thật.

Em vẫn còn an nhiên bởi lẽ em chưa phải ngồi nhấm nháp và đong đếm những no đủ, những thiếu thốn quanh mình, chưa phải gác tay lên trán mà nghĩ suy về hai chữ “trách nhiệm” do mình đặt ra và phải nhận lấy.

Lễ trưởng thành, đó như một cột mốc đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Lại như một lời nhắn nhủ rằng em đã lớn, hãy cư xử và hành động sao cho ra dáng một người đã trưởng thành và thành công trên con đường em đi. Buổi lễ tri ân lại như là một giây phút thiêng liêng để em nhìn lại phía sau, rồi dũng cảm nói ra hết tâm tư và không quên cảm ơn những người đã vì em trong những tháng năm qua. Là sự hy sinh của mẹ, là mồ hôi của ba, sự nhiệt huyết của thầy cô đong đầy trong từng bài giảng….

Bao giọt nước mắt phải rớt xuống để đón nhận nụ cười trong những hôm sau. Em nhớ mang theo và gìn giữ những kỷ niệm này như một báu vật vô giá mà thời gian đã ban tặng cho bản thân mình.
 

TẠM BIỆT NHÉ, THÁNG NĂM!
Tháng năm mưa nặng hạt
Cất lời “tạm biệt” tháng Năm, cũng là tạm biệt những rung động tinh khôi lúc đầu đời. Cái nắm tay đầu tiên làm con tim em bối rối rơi rụng bên gốc phượng già cỗi trong sân, ừ, thì gốc phượng ấy cũng chứng kiến biết bao nhiêu cảnh ấy rồi, những tình cảm chan chứa đầu tiên của cái tuổi mới lớn, tuổi mười tám. Nỗi nhớ có khi còn chưa kịp đặt tên bởi tình cảm học trò mong manh như cánh phượng, mỏng tang và nhẹ tanh trong chiều gió. Nó cũng mang màu đỏ rực, màu của nhiệt huyết, chẳng dễ phai mờ trong nhiều năm sau nữa.

Tháng Năm qua đi để đón những ngày phía trước, cũng là những ngày nắng nóng xôn xao, cũng là cơn mưa mang đến hơi đất bốc lên đậm đà. Thế nhưng, tháng Năm qua để đón một mùa thi cam go nhiều dấu ấn mới, dẫu rằng thành công có xướng tên em hay không thì sau cùng, có một điều chắc chắn rằng, em đã chạm gần tới ước mơ rồi đấy!

Tổng kết cho một khoảng thời gian chẳng dễ dàng gì, nhất là phải gom những mớ cảm xúc lang thang đi lạc trong nhiều nơi, rồi chúng ta phải  đặt tên mà không nhầm lẫn. Mình cũng đã qua bao nhiêu cái tháng Năm trôi qua trong đời, cũng có tháng Năm bùi ngùi thương nhớ, có tháng Năm thì lại quá đỗi yên bình, tháng Năm giàu yêu thương cùng niềm tin đầy đủ và rồi gần nhất là tháng Năm quay cuồng trong nhiều thắc mắc về những được mất của riêng ta.

Thế thôi, tất cả rồi cũng sẽ khép lại một cách êm đẹp thôi, nhẹ nhàng để đón chào những điều hiển nhiên, tốt đẹp đang đến. Tạm biệt nhé, tháng Năm này!
 

Theo Dân trí

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here