Tấm Gương Cong

0
467

Trong toàn bộ nền văn học của chúng ta, Karinthy Frigyes là cây viết hài hước nổi tiếng nhất, được đọc, được trích dẫn, được nhắc đến nhiều nhất, tuy thực chất ông là một nhà triết học.

Một nhà triết học lí thú nhất, quan tâm đến tất cả mọi lĩnh vực, là người thừa kế có hiệu quả nhất, có ý thức nhất thời kì ánh sáng của thế kỉ XVIII, là đại diện của chủ nghĩa nhân đạo mang tầm cỡ khoa học hiện thời, kẻ thể hiện những quan điểm triết học cuộc đời phong phú trong những cuốn tiểu thuyết, các truyện ngắn xuất sắc và các mẩu truyện hài hước cực kì sinh động.

Có lẽ ông là nhà tiểu thuyết, người viết truyện ngắn chân thực và đáng bái phục nhất của thời đại, cùng lúc ông sáng tác những tác phẩm văn chương đẹp nhất trong thể loại thơ ca.

Ông là một nhà nhân văn điển hình: Tin ở con người, tin vài khoa học, tin vào nền văn hóa. Sự phi nhân tính làm ông cay đắng, ông luôn chiến đấu chống lại sự độc ác. Ông là người lý tưởng trong những tư tưởng mà ông theo đuổi, là liên minh của tất cả những tư tưởng tiến bộ. Đấy mới chính là bản chất của cá nhân con người Karinthy Frigyes, cho dù ông nổi bật lên như là một nhà văn hài hước vĩ đại.

Cho đến tận ngày hôm nay, Karinthy Frigyes vẫn là một trong những nhà văn Hungary được đọc nhiều nhất.

Tấm Gương Cong

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here