Thấu hiểu “tính cách” để “làm giàu” nhẹ nhàng hơn

0
482
Một khi đã đút tay vào và cố gắng để lấy những quả hạnh ra, nhưng nó không thể lấy tay ra được nữa và bị mắc kẹt. Những người thổ dân Châu Phi thường bắt những con khỉ đầu chó bằng cách này. Bởi vì những con khỉ đầu chó có một thói quen là một khi đã cầm được cái gì trong tay, chúng sẽ không để nó tuột mất cho dù như thế nào.
 
Khi nghe kể về câu chuyện, người ta thường cười sự ngu ngốc của lũ khỉ đầu chó. Tại sao chúng không thả quả hạnh ra và bỏ chạy để giữ lấy mạng sống? Thực ra nếu chúng ta nhìn lại bản thân mình, chúng ta sẽ nhận ra rằng những con khỉ đầu chó đó không phải là những kẻ duy nhất phạm phải sai lầm như thế.
 
Lúc còn trẻ, tôi sống ở miền quê từng chứng kiến một việc, một lần làng xảy ra hỏa hoạn. Gia đình kia đông người nhưng không có tài sản gì đáng giá nên dẫn dắt nhau kịp chạy thoát lửa thiêu. Người hàng xóm tiếng tăm trong vùng lại tích trữ nhiều của cải và tiền bạc, trong lúc cố gắng thu nhặt những thứ đáng giá để mang theo, đã không may phải vong mạng.
 
Xã hội ngày nay, các tai họa vì lòng tham không xảy ra cụ thể như trên nhưng cũng đang nuốt chửng những người theo đuổi mục tiêu làm ăn để giàu lên nhanh chóng.
 
Những người bị lừa và mất tiền đều có chung một điểm yếu chết người: rất tham lam. Nếu người ta bình tĩnh suy xét kỹ lưỡng mọi chi tiết, thì không khó khăn gì để nhận ra rằng cơ hội kiếm được “siêu lợi nhuận” từ một khoản đầu tư kinh doanh là hoàn toàn không có. Nhưng nhiều người lại để cho lòng tham ngự trị và lý trí phải im lặng. Họ tin rằng họ có thể kiếm được một khoản lợi nhuận 5000% khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán không rõ ràng.
 
Đời như con thuyền. Người ta càng mang theo ít đồ đạc, thì con thuyền cuộc đời càng nhẹ. Khi người ta tiêu bỏ đi lòng tham, con thuyền có thể tiến lên nhẹ nhàng, và cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi người ta chết, không ai mang sang thế giới bên kia được thứ của cải gì. Nếu người ta có thể kiềm chế lòng tham về sự giàu sang và danh tiếng, cuộc sống sẽ trở nên êm đềm và có thể đạt đến đích dễ dàng.
 
Suy nghĩ: “Tiêu bỏ đi lòng tham” không có nghĩa là bạn phải tiêu bỏ khả năng làm ra tiền của mình, khi không bị “tham lam” dẫn dắt, bạn có một tâm trí sáng suốt và minh bạch mọi chuyện, lại giúp bạn kiếm tiền hiệu quả hơn mà không phải áy náy, lo sợ và được ngon giấc về đêm.

Thấu hiểu “tính cách” để “làm giàu” nhẹ nhàng hơn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here