Thông minh và trí huệ, bạn muốn trở thành người nào?

0
302

Thông minh là năng lực của con người, còn trí huệ lại là cảnh giới của tâm hồn. Đây thực sự là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Trong cuộc sống hàng ngày, người thông minh không dễ bị chịu thiệt, nhưng đối với người trí huệ thì đó lại là một chuyện rất đỗi bình thường.

 

Thông minh và trí huệ, bạn muốn trở thành người nào?

Thông minh là năng lực của con người, còn trí huệ lại là cảnh giới của tâm hồn.

Người thông minh luôn tìm được cách để bảo vệ lợi ích của bản thân. Ví dụ như trong kinh doanh, họ sẽ đem hết lợi nhuận bỏ túi, nhưng người trí huệ lại ngược lại. Để kinh doanh được tốt, người trí huệ chấp nhận bỏ tiền túi ra để thực hiện công việc của mình.

Người thông minh biết rõ bản thân mình làm được gì, còn người trí huệ thì lại hiểu rõ được bản thân không thể làm tốt được những gì.

Người thông minh thường cố gắng tìm kiếm, nắm bắt cơ hội để đạt được mục đích; trái lại, người trí huệ thì hiểu rõ lúc nào cần phải buông tay.

Đôi khi, một người thông minh thái quá lại trở nên khôn ngoan, có lúc lại tìm cách thoái thác công việc. Nhưng người trí huệ lại không màng lợi ích cá nhân, việc gì cần thì họ sẽ nỗ lực làm việc.

Người thông minh thường biểu hiện ra bên ngoài những tài năng của mình cho người khác biết, người trí huệ lại là người biết nhìn nhận vẻ đẹp của người khác.

Người thông minh thường chú ý đến từng tiểu tiết, người trí huệ lại coi trọng cả tổng thể của vấn đề sự việc.

Người thông minh trong tâm thường có nhiều phiền não vì họ hay mẫn cảm với người khác. Người trí huệ lại ít phiền não hơn, họ có thể buông bỏ được nhiều thứ vì đối với họ, tâm tình rất thản nhiên.

Người thông minh thường muốn thay đổi hay chỉnh sửa người khác, luôn mong muốn người khác phải thuận theo ý của mình,thế nên các mối quan hệ của họ thường phức tạp hơn.Mặt khác, người trí huệ thường thuận theo tự nhiên nên khiến các mối quan hệ của họ hài hòa hơn.

Người thông minh đa phần là do trời sinh, nhưng người trí huệ là người luôn nỗ lực rèn luyện và tu dưỡng bản thân mình.

Người thông minh cố gắng học tập để rèn luyện và trau dồi tri thức của mình, người trí huệ lại thường dạy người học văn hóa.
 

Thông minh và trí huệ, bạn muốn trở thành người nào?

Người thông minh cố gắng học tập để rèn luyện và trau dồi tri thức của mình,

người trí huệ lại thường dạy người học văn hóa.

Người thông minh thường dựa vào mắt, vào tai để nhìn nhận vấn đề, nhưng người trí huệ thường dựa vào tâm hồn của mình.

Các nhà khoa học thường dạy con người phải biết thông minh, còn triết học dạy người ta trở thành người trí huệ.

Người thông minh có thể có nhiều của cải và quyền lực vì họ có nhiều kỹ năng, người trí huệ lại là người có nhiều niềm vui, niềm vui đến từ chính tâm thái của họ. Do đó, về cầu tài, người thông minh có đủ; cầu thoát khỏi những phiền não, không phải là người trí huệ không thể.

Vậy nếu cho bạn sự lựa chọn, bạn muốn trở thành người thông minh hay trí huệ?
 

Nguồn: Daikynguyen

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here