TIỀN BẠC HAY ĐAM MÊ

0
262
Nhiều người thường bảo rằng đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo đuổi ước mơ của mình. Bởi vì:

• Tiền có thể mua đuợc một ngôi nhà nhưng không thể mua đuợc một tổ ấm.
• Tiền có thể mua một chiếc giuờng nhưng không thể mua một giấc ngủ.
• Tiền có thể mua đuợc một chiếc đồng hồ nhưng không thể mua đuợc thời gian.
• Tiền có thể mua đuợc một cuốn sách nhưng không thể mua đuợc kiến thức

Tôi không có ý phản đối chuyện đó, trong một cuộc sống bộn bề lo toan, con người thường bị cuốn theo dòng chảy tiền bạc. Sáng rồi lại tối, họ cứ lặp lại một vòng quay duy nhất: đi làm – ăn uống – ngủ nghỉ. Khi bắt đầu dư dả, họ lại tìm kiếm nơi xả stress như đi du lịch, tắm biển, v..v. và rồi những thú vui tiêu khiển trốn chạy thực tế một khoảng thời gian. Vì thế xu hướng hiên nay đang kêu gọi là: “Đừng bị tiền bạc làm lu mờ con người bạn, hãy sống theo cách mà mình thích và làm những điều mình muốn”. Dừng lại một chút, thế nào là “theo cách mình thích và mình muốn”. Trên thực tế, lời kêu gọi này đang phá nát tư tưởng của một số bạn trẻ. Họ nói lớp học nhàm chán, thầy cô giảng quá buồn ngủ, vì thế họ cúp tiết, bỏ hàng giờ liền cà phê cà pháo, đi chơi điện tử suốt đêm và nói rằng:” Đây là điều tôi thích, chẳng phải các anh kêu gọi thế sao?” 

TIỀN BẠC HAY ĐAM MÊ
Này, bạn không hiểu cụm từ” làm điều mình thích” nên không xứng đáng đón nhận câu nói này đâu nhé! “Làm điều mình thích” nhưng phải đi kèm là phát triển bản thân tốt hơn. Lấy ví dụ bạn vào trường đại học công nghệ thông tin, nhưng khi một năm trôi qua bạn nhận ra rằng mình hẻm có thích thú gì với cái máy tính cả. Lập trình code rồi C++, làm thì làm đó nhưng chẳng tìm thấy một cảm giác thích thú gì. Bạn ưa mạo hiểm, thích đi du lịch và khám phá thế giới. Đó mới là thứ cần thay đổi. 
Trong thời đại ngày nay, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại chọn theo đuổi đam mê, dù đó là một lựa chọn khó khăn. Điều đó thực sự đáng quý.Xã hội cần những con người sống hết mình với công việc, làm thứ mình thích một cách tốt nhất. “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” của Steve Jobs là một minh chứng điển hình cho điều này. Ông rời trường đại học danh giá StandFord để thay đổi cả thế giới với cuộc cách mạng công nghệ. Mark Zuckerberg,Buckminster Fuller, Frank Lloyd Wright, Bill Gates cũng là mình chứng tương tự: “Thành công không bằng cấp.”
TIỀN BẠC HAY ĐAM MÊ
Vậy bạn rời giảng đường đại học thì làm được gì? 
  • Trở thành tỉ phú như Bill Gates?
  • Phát triển được mạng xã hội đánh bại Facebook?
  • Tạo ra nhiều công trình nổi tiếng hơn Frank Lloyd Wright?
Bạn tôi ơi, trước khi làm những điều vĩ đại ấy, đừng quên rằng:
  • Tổ ấm rất khó xây dựng nếu không có ngôi nhà trú ẩn trong những đêm mưa gió.
  • Giấc ngủ sẽ chật vật rất nhiều nếu không có chiếc giường.
  • Bạn phải tự lụm lặt kiến thức bên ngoài nếu không có sách vở.
  • Bạn cần chiếc đồng hồ người khác mỗi ngày nếu không chẳng bao giờ biết được mình đã trễ deadline hay chưa nữa.
Tôi không có ý làm nhục chí, thứ tôi muốn nhấn mạnh rằng: Không có tiền rất khó để theo đuổi giấc mơ của mình. Các bạn cần một tinh thần vững chắc, cực kì kiên trì để làm điều đó mà không bị lạc lối. Và quan trọng hơn hết, nếu bạn không có tiền, bạn cần “tồn tại” được trước khi theo đuổi đam mê của mình.
TIỀN BẠC HAY ĐAM MÊ
 

Hãy biết dung hòa

Đâu phải lúc nào “ước mơ” là một lựa chọn hão huyền, và “thu nhập cao” luôn đồng nghĩa với một dấu chấm hết cho mọi đam mê đúng không nào? Đôi khi, việc quá tuyệt đối về việc bản thân sẽ chọn một hướng đi nào trong tương lai chính là áp lực vô hình cho chính bạn. Tại sao không kiên trì tìm một công việc theo đúng đam mê? Trường hợp không thể, bạn vẫn có thể nuôi dưỡng đam mê của mình như một sở thích: mỗi ngày đặt một việc gạch cho giấc mơ của mình, ai dám nói chúng sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực nào?         

Đôi khi trong cuộc sống, những lựa chọn đặt ra không hẳn là để buộc chúng ta phải từ bỏ. Quan trọng là khi đứng trước những lựa chọn này, bạn có đủ sáng suốt và vững vàng để tìm cho mình một con đường đúng đắn hay không. Hãy nhớ, cuộc sống luôn là một điều kì diệu, đừng bao giờ từ bỏ.
Thất bại là một điều tốt.Thất bại để trở nên khôn khoan hơn, sáng suốt hơn và chọn con đường đúng đắn nhất cho mình.

Chúc bạn thành công!
 

Minh Phúc

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here