TRÁI TIM, BỘ ÓC VÀ CÁI LƯỠI

0
523

Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng cũng là một bài học cho tất cả chúng ta, Sống trên đời, niềm vui bắt đầu từ những điều đơn sơ nhỏ bé.

 

Những điều đơn sơ nhỏ bé

Vào một ngày kia, trái tim, bộ óc và cả cái lưỡi đều đồng ý với nhau sẽ không bao giờ nói ra những lời đơn sơ bé nhỏ nữa.

 
Trái tim: “Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm thêm bận rộn cho ta thôi. Chúng làm cho ta trở nên yếu đuối. Sống ở thời buổi này, trái tim phải trở nên cứng rắn, cương quyết chứ không thể mềm nhũn dễ bị xúc động được.”

 

 

TRÁI TIM, BỘ ÓC VÀ CÁI LƯỠI
Niềm vui đến từ những điều đơn sơ

Bộ óc đồng tình: “Vâng, đúng thế, sống trong thời buổi này chỉ có những tư tưởng cao siêu, những công thức tuyệt vời, những chương trình vĩ đại mới đáng cho bộ óc suy nghĩ tới. Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm mất thời gian, mà thời gian là vàng bạc.”
 
Cái lưỡi nghe trái tim và bộ óc nói thế không khỏi hãnh diện và tự cảm thấy mình trở nên rất quan trọng, mặc dù cái lưỡi chỉ là bộ phận bé nhỏ của thân thể. Vì thế lưỡi cũng nhất trí: “Hai anh quả thật đã đạt được tột đỉnh của sự khôn ngoan. Nếu hai anh nghĩ thế thì kể từ nay tôi sẽ chỉ nói những từ cao siêu, những câu văn hoa bóng bẩy, những bài diễn văn sâu sắc hùng hồn.”

Kể từ dạo ấy, trái tim chỉ gửi đến lưỡi những lời nói cứng cỏi, bộ óc chỉ sản xuất và gửi xuống lưỡi những tư tưởng cao siêu và lưỡi không còn nói những lời đơn sơ nhỏ bé nữa.

Thời gian trôi đi lặng lẽ và mặt đất trở nên tẻ nhạt như cảnh vật vào mùa đông: không có một chiếc lá xanh, trơ trụi, không một cánh hoa đồng nội và lòng người cũng trở nên chai đá như những mảnh đất tháng hè nóng bức.

Nhưng những ông già bà cả vẫn còn nhớ những lời đơn sơ nhỏ bé. Đôi lúc từ miệng họ vô tình bật nói ra lời nói đơn sơ. Lúc ban đầu, họ cứ sợ bị bọn trẻ chê cười. Nhưng kìa, thay vì chê cười, những lời nói đơn sơ nhỏ bé lại được truyền từ miệng này sang miệng khác, từ bộ óc này sang bộ óc khác, từ trái tim này qua trái tim nọ. Cuối cùng, chúng xuất hiện như những đóa hoa phá tan lớp băng tuyết giá lạnh để vươn lên mầm xanh làm đẹp cho đời. 
 

Bun (Theo chamngoncuocsong.com)

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here