TƯ DUY SÁNG TẠO THEO PHƯƠNG PHÁP “6 CHIẾC MŨ TƯ DUY”

0
559
Luyện tư duy sáng tạo theo phương pháp 6 mũ tư duy: bạn có thể giải quyết nó dựa trên tất cả góc nhìn, bạn sẽ kết hợp được cả tham vọng, sự nhạy cảm, sáng tạo và khả năng lập kế hoạch và ra quyết định.

“6 chiếc mũ tư duy” là một công cụ trợ giúp tư duy được Edward de Bono giới thiệu trong cuốn “6 Thinking Hats”. Đây là một phương pháp tư duy hiệu quả giúp bạn đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau để đưa ra quyết định tốt hơn. Bạn sẽ nhìn rõ hơn mọi ngóc ngách của sự việc và nhờ vậy bạn sẽ nhận diện được những nguy cơ  và cơ hội mà bình thường có thể bạn không chú ý đến.
 

TƯ DUY SÁNG TẠO THEO PHƯƠNG PHÁP "6 CHIẾC MŨ TƯ DUY"
6 chiếc mũ tư duy
Những người thành đạt thường tư duy theo hướng tích cực, thiên về lý trí và đó là một trong những điểm để giúp họ thành công. Thông thường họ có thể đánh giá vấn đề từ nhiều góc nhìn như cảm xúc, trực giác, sáng tạo hoặc ý nghĩ tích cực. tuy nhiên đôi khi họ bỏ qua những yếu tố có thể đưa đến sự thay đổi, không thể tạo ra sự đột phá sự thật và không thể chuẩn bị những kế hoạch dự phòng cho những rủi ro. Ngoài ra, những người thường giải quyết vấn đề một cách khoa học có thể sẽ không phát huy nhiều khả năng sáng tạo hoặc giải quyết vấn đề dựa theo trực giác của họ.
 

Luyện tư duy sáng tạo theo phương pháp 6 chiếc mũ tư duy

Phương pháp  “6 chiếc mũ tư duy: Hãy “đội” lần lượt 6 chiếc mũ để đánh giá vấn đề. Mỗi lần đội mũ tức là bạn lại chuyển sang một cách tư duy mới

Mũ trắng – Objective

Khi bạn đội mũ trắng, bạn sẽ đánh giá vấn đề khách quan và dựa trên dữ kiện có sẵn. Nghiên cứu thông tin bạn mà bạn có thể tìm ra câu trả lời cho những điều bạn còn thắc mắc.

Mũ đỏ – Intuitive

Khi bạn đội mũ đỏ, bạn đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúc. Hãy cố đoán xem cảm xúc của người khác qua phản ứng của họ và hãy cố gắng hiểu được những phản ứng tự nhiên của những người mà họ không hiểu rõ lập luận của bạn

Mũ đen – Negative

Khi đội mũ đen bạn cần đánh giá vấn đề theo góc độ tiêu cực, cẩn thận và dè chừng. Hãy cố gắng nghĩ đến những nguyên nhân có thể sẽ làm ý tưởng và cách giải quyết vấn đề của bạn không đạt hiệu quả như mong đợi. Nhìn nhận mọi việc theo cách này giúp bạn loại bỏ những điểm yếu trong kế hoạch và cách thức tiến hành công việc, giải quyết vấn đề và có thêm một kế hoạch dự phòng.
 

TƯ DUY SÁNG TẠO THEO PHƯƠNG PHÁP "6 CHIẾC MŨ TƯ DUY"
Nhìn nhận vấn đề theo 6 chiếc mũ
Nhiều người thành đạt đã quen với việc suy nghĩ lạc quan, do vậy, họ có thể không dự kiến những vấn đề có thể phát sinh và kết quả dự phòng không chu đáo. Cách tư duy mũ đen giúp họ tránh được những nguy cơ này.

Mũ vàng – Positive

Khi bạn đội mũ vàng, bạn hãy tư duy theo suy nghĩ tích cực. Suy nghĩ tích cực, lạc quan sẽ giúp bạn thấy hết những lợi ích và cơ hội mà quyết định của bạn mang lại. Cách tư duy mũ vàng giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục công việc khi bạn gặp nhiều khó khăn.

Mũ xanh lá cây – Creative

Mũ màu xanh lá cây tượng trưng cho sự tư duy sáng tạo và lối tư duy tự do, cởi mở giúp bạn tìm ra những giái pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Mũ xanh dương – Process

Chiếc mũ màu xanh dương đây là chiếc mũ chủ tọa kiểm soát tiến trình cuộc họp. Khi gặp khó khăn về ý tưởng, bạn không thể nghĩ ra bất cứ ý tưởng nào, chủ tọa có thể linh hoạt điều hcinhr tu duy của mọi người dự họp sang mũ xanh lá cây. Còn khi cần kế hoạch dự phòng chủ tọa sẽ yêu cầu mọi người tư duy theo cách mũ màu đen.

Bạn có thể sử dụng phương pháp “6 chiếc mũ tư duy” trong các cuộc họp hoặc khi giải quyết vấn đề của mình. Trong một cuộc họp, phương pháp 6 chiếc mũ tư duy có thể giúp bạn có kỹ thuật giúp người chủ tọa tháo xuống ngòi nổ xung đột khi mọi người có lối tư duy khác nhau mà cùng thảo luận một vấn đề. Nếu dùng trong các cuộc họp, kỹ thuật này sẽ giúp chủ tọa tháo “ngòi nổ” xung đột có thể xảy ra khi nhiều người có lối tư duy khác nhau cùng thảo luận về một vấn đề.

Phương pháp “6 chiếc muc tư duy” là một phương pháp lý tưởng để đánh giá tác động của một quyết định từ nhiều quan điểm khác nhau, nó kết hợp nhiều yếu tố thuộc cảm tính và lý tính cùng với đó khuyến khích sự sáng tạo khi ra quyết định. do vậy, kế hoạch của bạn sẽ chặt chẽ hơn và tránh được những sai lầm về giao tiếp nhân sự và thấy trước nhược điểm của kế hoạch hành động.

Bun (Theo Vietnamwork)

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here