TỰ GIÁC VÀ TRÁCH NHIỆM

0
210

Đây là một câu chuyện dạy cho ta bài học tự giác và ý thức tránh nhiệm mà đôi khi con người quên mất phải làm thế nào, họ chỉ có sự ích kỷ, chỉ biết đùn đẩy trách nhiệm. Họ vô ý hay cố tình vứt đi sự quan tâm của con người.
 

Câu chuyện của một vị vua

Xưa thật là xưa, có một ông vua ở một nước nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi. 

Sau đó, ông ta thấy những người đi thương nhân giàu có đi qua, tiếp đó là những cận thần của mình. Tuy nhiên, không một ai có ý định xê dịch tảng đá qua một bên để đi lại cả. Họ chỉ đổ lỗi cho nhà vua vì đã không cho người giữ gìn sạch sẽ con đường.

 

TỰ GIÁC VÀ TRÁCH NHIỆM
Đâu phải con đường nào cũng suôn sẻ

Một lúc sau, một người nông dân với chiếc xe rau cồng kềnh đi nặng nề đi tới. Người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, ông ấy cố gắng hết sức đẩy hòn đá sang vệ đường để con đường đi rộng rãi. Vừa làm ông nông dân vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai không nhìn thấy và vấp phải hòn đã, chắc sẽ đau lắm”. sau khi đẩy xong, ông đến bên xe rau của mình thì nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt chỗ tảng đá mà ông vừa mới đẩy sang vệ đường. Đó là món quà của nhà vua cho người có sự tự giác dịch chuyển tảng đá. 

Qua câu chuyện của nhà vua, chúng ta nhận ra một điều trên đường đi của chúng ta sẽ có vài vật cản, nhưng đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt. Nhưng hãy tự giác làm mọi thứ, đừng đổ trách nhiệm cho bất kỳ ai, vì đó không phải công việc của họ. Đối với bản thân và trong xã hội hãy tự giác và có trách nhiệm với mọi việc. 
 

Bun (Theo Kênh 14)

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here