Vì sao phụ nữ càng đẹp càng dễ bị ghét?

0
412
Một điều hiển nhiên rằng phụ nữ nào cũng muốn mình đẹp. Không khó để bắt gặp hình ảnh các bà nội trợ, thiếu nữ mới lớn ngước nhìn phụ nữ gương mặt V-line trên tivi với ánh mắt ngưỡng mộ không giấu diếm. Bởi lẽ, bất kì một ai cũng muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý. Tuy nhiên, có một sự thật phũ phàng rằng phụ nữ đẹp lại thường bị ghét trong cuộc sống hàng ngày. Tại sao vậy?
 

Phụ nữ đẹp – trung tâm của lòng đố kị

Trước hết, phụ nữ đẹp thường thuận buồm xuôi gió hơn khi tham gia thi tuyển dụng, tìm việc làm… Theo một nghiên cứu của Đại học Messina ở Ý, trong 1.000 hồ sơ xin việc, mỗi hồ sơ có 30% cơ hội được nhận việc, nhưng phụ nữ hấp dẫn lại có tới 54% cơ hội. Rõ ràng, ngoại hình rất cần thiết trong bước đầu khởi nghiệp, nhưng lại gây khó khăn trong lúc làm việc, nhất là ở môi trường công sở bởi sự đố kị từ đồng nghiệp xung quanh.
 
Nếu đàn ông biến sự hậm hực thành động lực, thì phụ nữ lại biến sự ganh ghét thành ác cảm. Điều dễ nhận thấy là những phụ nữ đẹp hiếm khi được lòng đồng nghiệp nữ. Họ bị cô lập, trở thành đề tài bàn tán của đồng nghiệp, và mỗi hành động liên quan đến cấp trên đều có thể bị gán ghép là “lấy lòng sếp, mồi chài sếp”… Nếu là người mê phim Hàn Quốc hay Hồng Kông, chắc bạn chẳng còn lạ trước hình ảnh những cô nhân viên vừa đẹp, vừa duyên lại ngây thơ, giỏi giang bị các chị hành hạ sống dở chết dở. Vô tình, đôi khi sắc đẹp vốn là lợi thế, lại trở thành nhược điểm trong môi trường nhiều điều tiếng, thị phi. 
 
Năm 2009, một hãng bia Việt Nam đã đưa ra câu slogan mà bây giờ đã trở thành câu cửa miệng của các chị em phụ nữ: “Có thể bạn không cao, nhưng người khác cũng phải ngước nhìn”. Câu slogan đã đánh trúng tâm lý của người phụ nữ hiện đại, khao khát được ngưỡng mộ và có chút ganh tỵ với thành quả của người khác. Dẫu rằng từ nhỏ, chúng ta đã được học rằng đố kị là một tính xấu, nhưng đó cũng là bản chất đặc trưng trong 7 tội lỗi của con người. Chính vì vậy, sự nổi trội về nhan sắc của phụ nữ khiến họ dễ bị “dìm hàng” để ngang bè phải lứa với các chị em khác.
 

Phụ nữ đẹp khiến đàn ông e dè trong công việc

Không phải là tất cả mọi trường hợp, nhưng phụ nữ đẹp và biết-mình-đẹp, đôi khi khiến đàn ông e dè trong công việc. Theo tướng số học, người phụ nữ có nét đẹp hài hòa thường có chỉ số cảm xúc cao, và người “ngũ quan xương xẩu” phần lớn có EQ khá thấp, lý tính trong chuyện tình cảm, cứng nhắc trong công việc.
 
Chính vì khả năng điều phối cảm xúc nên những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo thường đạt hiệu quả cao hơn. Các công ty công nghệ do phụ nữ lãnh đạo thường có doanh thu cao và tỷ lệ sống sót vượt trội bởi phụ nữ bền bỉ hơn trong việc xử lý khủng hoảng. Theo các nghiên cứu tâm lý của rường Đại học Durham (Anh), phụ nữ kì thực rất ngại gây hấn. Khi cảm thấy có sự đe dọa, họ thường có xu hướng xử sự dịu đi, làm hòa hoặc khuyến dụ kẻ thù thành bạn bè hoặc đồng minh. Chính tính cách này khiến họ hoạt động năng suất hơn trong công việc. Chu toàn, tỉ mỉ và chăm lo cho gia đình nhân viên là một nét tính cách đặc trưng trong công ty do nữ giới lãnh đạo.
 
Tuy nhiên, điều này lại khiến đàn ông bất an. Trong cuộc phỏng vấn do một kênh truyền hình thực tế chủ trì với câu hỏi: “Bạn có thích được làm việc với một sếp nữ đẹp và khôn ngoan?” Thật ngạc nhiên vì có hơn 55% nam giới trả lời họ cảm thấy bị đe dọa khi đứng trước người phụ nữ đẹp và giỏi. Giải thích trạng thái tâm lý này, cuốn sách Giải mã đàn ông của tiến sĩ Barbara De Angelis cho rằng ngay từ thuở sơ khai, đàn ông mang dòng máu của một “chiến binh lạc loài”. Nghĩa là, nam giới luôn khắc cốt ghi tâm những bản năng nguyên thủy như phòng vệ, không bao giờ bộc lộ điểm yếu, nắm quyền điều khiển. Họ không ngừng cố gắng lấn át phụ nữ và tự cho rằng mình phải hơn “đờn bà”.
 
Chính vì điều đó, một người phụ nữ đẹp và biết phô bày năng lực bản thân sẽ khiến đấng mày râu cảm thấy bất an. Sự thua kém vô tình làm đàn ông cảm thấy mình thừa thãi và lòng tự trọng của họ bị xúc phạm. Vì thế, họ thường nảy sinh tâm lý tránh xa phụ nữ xinh đẹp và quyền lực.
 

Đừng sợ mình đẹp

Dẫu có vô số nghiên cứu chứng minh phụ nữ đẹp thường bị ghét, bạn cũng không thể phủ nhận rằng vẻ đẹp là một điểm nhấn tạo điều kiện thuận lợi giúp nữ giới thành công trong cuộc sống. Vì vậy, đừng ngại làm cho mình đẹp và trẻ trung hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, đẹp chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa phải điều kiện đủ. Đẹp phải đi kèm với đức tính khiêm nhường, biết trước biết sau, kính trên nhường dưới, cư xử chan hòa, đặc biệt cần giỏi chuyên môn và làm việc chăm chỉ. Hơn nữa, vì đẹp nên bạn cần phải chừng mực, lịch sự khi giao tiếp với nam giới, đặc biệt là cấp trên để tránh điều tiếng thị phi. Sở hữu đầy đủ những đức tính này thì ai có ghét bạn cũng là do họ tự rước phiền não mà thôi.

Vì sao phụ nữ càng đẹp càng dễ bị ghét?

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here