Ý nghĩa mâm ngũ quả 3 miền.

0
440
>>Cây nêu ngày Tết.

Mâm ngũ quả cũng chính là ao ước của gia đình  cho một cuộc sống sung túc, đủ đầy vào năm mới.
 

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Bắc.

Người miền Bắc dựa vào thuyết ngũ hành để bày mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả của người miền Bắc có đủ 5 màu đại diện cho 5 nhân tố của ngũ hành: kim (màu trắng), mộc (màu xanh), thủy (màu đen), hỏa (màu đen), thổ (màu vàng). Cách bài trí và sắp xếp thì nên xen kẻ với nhau để nhìn cho đẹp và hợp phong thủy ngày Tết.  Mâm ngũ quả truyền thống của người miền Bắc thông thường có 5 loại quả sau: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Tuy nhiên ngày nay ác loại trái cây cũng đa dạng hơn nên mâm ngũ quả cũng phong phú hơn. Dù vậy người ta vẫn sẽ gọi là mâm ngũ quả.
 
Ý nghĩa mâm ngũ quả 3 miền.

Mâm ngũ quả miền Bắc (nguồn: hannahlinhflower2)
 

2. Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Trung.

Miền Trung khúc ruột của đất nước. Đất đai cằn cõi, còn phải gánh chịu hậu quả của thiên tai nên hoa quả ở đây cũng không đa dạng. Người dân miền Trung chính vì thế cũng không câu nể hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì thì sẽ cúng nấy, miễn có tấm lòng chân thành với tổ tiên. Bởi thế mâm ngũ quả ở mỗi gia đình cũng không giống nhau miễn trái cây tươi là được.

 

Ý nghĩa mâm ngũ quả 3 miền.

Mâm ngũ quả miền Trung (Nguồn: tetla)
 

3. Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Nam.

Người miền Nam bày mâm ngũ quả với ý nghĩa ” cầu sung vừa đủ xài” tương ứng với 5 loại hoa quả có cách độc giống hoặc nghe giống với mong muốn trên. Ngũ quả được người miền Nam chọn bao gồm : mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra cũng có thể có thêm quả thơm với ước mong con cháu đầy nhà.

 

Ý nghĩa mâm ngũ quả 3 miền.

Mâm ngũ quả miền Nam (Nguồn: khoahoc)
 

>> Ý nghĩa của các biểu tượng đêm Gíang Sinh.

 

Theo khoahoc.

 

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here